BƠM 200.000 TỶ TÍN DỤNG LÚC NÀY CÓ DỄ?

Quyết định nới room được đánh giá "kịp thời" nhưng giới phân tích và chính các nhà băng nhìn nhận không dễ đưa gần 200.000 tỷ đồng ra nền kinh tế trong một tháng.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) là một ví dụ. Nhà băng này ghi nhận dư nợ cho vay đến ngày 30/9 là hơn 400.000 tỷ đồng, trong khi tiền gửi của khách hàng chỉ có hơn 277.000 tỷ. Để cân bằng tỷ lệ LDR, VPBank phải "nhờ" tới thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng, giao dịch giữa các định chế tài chính), với số dư tiền gửi, vay các tổ chức tài chính khác hơn 128.000 tỷ đồng.

Tương tự, SeABank, Techcombank và VIB cũng có tỷ lệ LDR với thị trường 1 tới cuối quý III ở ngưỡng trên 120%. Con số này một phần do các ngân hàng ghi nhận tăng trưởng tín dụng cao trong 9 tháng, nhưng tốc độ tăng huy động không tương xứng. Như Techcombank, nhà băng này tăng trưởng tín dụng hơn 18% trong 9 tháng đầu năm nay, nhưng huy động vốn chỉ tăng 1,3%.

Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo sửa đổi Thông tư 22 quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn đối với các ngân hàng thương mại, trong đó có cách tính LDR của ngân hàng. Ông Minh cho rằng, cho tới khi nào quy định này "ngã ngũ", dòng vốn tín dụng mới có thể được đẩy nhanh.

Nói với VnExpress, Phó tổng giám đốc của một ngân hàng quốc doanh bày tỏ lo ngại về khả năng cho vay của các ngân hàng kể cả sau khi nới room, cũng với lý do là tỷ lệ LDR của nhiều bên đã gần chạm ngưỡng.

Theo bà, kênh trái phiếu bị ngắt mạch đột ngột khiến cầu tín dụng đổ dồn về ngân hàng, tuy nhiên các nhà băng khó lòng giải toả được nhu cầu vốn của nền kinh tế. Lãi suất huy động liên tục đi lên nhưng nguồn vốn huy động của toàn ngành không tăng trưởng, câu chuyện đặt ra là "tiền đâu để cho vay".

Báo cáo của SSI Research cũng chỉ ra áp lực cho việc cân đối vốn từ phía các ngân hàng thương mại là rất lớn, trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống về trung hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều do chênh lệch huy động vốn – tín dụng ở mức âm.

Trong khi đó, đại diện của một ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nghi ngại về sức hấp thụ tín dụng của nền kinh tế chỉ trong thời gian ngắn khi còn chưa đến một tháng.

Ông Trịnh Bằng Vũ, Trưởng khối cho vay bán lẻ của Shinhan Bank Việt Nam cho biết nhà băng ông cũng được nới room từ 14,6% lên 16,6% trong đợt này. Tuy vậy, động thái "đột ngột" cấp thêm sau thời gian dài ngừng "room" khiến nhà băng khó lòng đáp ứng ngay lập tức nhu cầu của khách hàng do không chuẩn bị lượng hồ sơ sẵn. Ngoài ra, theo ông, nhiều người có nhu cầu vay nhưng mặt bằng lãi suất đã lên rất cao nên các doanh nghiệp cũng có xu hướng thận trọng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện cũng không vội vàng mở rộng quy mô tín dụng bởi vẫn chờ cơ quan quản lý phân bổ mức tăng trưởng tín dụng cụ thể.

Hai trong số ngân hàng thuộc nhóm "Big 4" không được nới trần tăng trưởng tín dụng hoặc nếu có với quy mô rất hạn hẹp. Nói với VnExpress, đại diện Vietcombank cho biết đợt này nhà băng chỉ được cấp thêm 5.000 tỷ đồng, do đã được cấp hạn mức tăng trưởng cao 17,7% từ trước. Trong khi đó, ngân hàng 100% vốn nhà nước Agribank vẫn chưa sử dụng hết "room" tăng trưởng cũ và không xin cấp thêm đợt này.

Tuy nhiên, ở góc độ tích cực, theo ông Vũ, để kịp xử lý hết "room" vừa được cấp trong thời gian ngắn, các ngân hàng có thể phải giảm lãi suất để đẩy vốn nhanh hơn. Do đó, lãi suất vay có thể bớt căng thẳng và nhiều ngân hàng sẽ nới lỏng điều kiện về mua kèm sản phẩm để giải ngân so với giai đoạn "cạn room" kéo dài.

Nguồn: Minh Sơn - Quỳnh Trang/ VnExpress