CUỘC ĐUA PHÁT TRIỂN ĐẠI ĐÔ THỊ TẠI THỊ TRƯỜNG ĐỒNG NAI

Nhiều ông lớn tham gia cuộc đua phát triển đại đô thị 

Số liệu từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy, tính riêng trong quý 2/2021 Đồng Nai, Bình Dương, Long An là các thị trường dẫn đầu về nguồn cung và lượng giao dịch nhà phố, biệt thự chào tại khu vực vệ tinh phía Nam. Trong đó Đồng Nai là thị trường có nguồn cung chào bán nhiều nhất, chủ yếu đến từ các khu đô thị quy mô. Đáng chú ý, trong tháng 10/2021, địa phương này cũng đạt lượng tiêu thụ nhà phố, biệt thự tốt, với mức giao dịch gần 74% toàn thị trường.

Thời gian gần đây, không ít tập đoàn đa quốc gia có kế hoạch đầu tư dự án lớn tại Đồng Nai. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong nước đã nhanh chân hơn trong thâu tóm quỹ đất, triển khai nhiều dự án quy mô hàng trăm đến hàng ngàn ha, tạo nên các khu đô thị tích hợp, sinh thái nổi bật. Ghi nhận từ Batdongsan.com.vn, tâm điểm tập trung nhiều dự án mới quy mố lớn nhất Đồng Nai thời gian qua là khu vực Hương Lộ 2 và Nam Cao thuộc TP.Biên Hòa và tuyến đường trải dọc theo sông Đồng Nai. Từ nhiều năm trước đó, hàng loạt ông lớn như TLR, CFLD, NLG, DTA,… đều đã tham gia vào cuộc săn quỹ đất lớn tại đây để ưu tiên triển khai các khu đô thị quy mô lớn.

Quỹ đất xung quanh khu vực sông Đồng Nai đang là tâm điểm thu hút nhiều ông lớn BĐS đổ về thâu tóm để phát triển các đô thị tích hợp quy mô. Ảnh minh họa

Để đón làn sóng di cư từ nội thành TP.HCM và đáp ứng nhu cầu sống cao cấp đó, các chủ đầu tư lớn đã tham gia vào thị trường để phát triển các khu đô thị lớn nhỏ như: TLR, CFLD, NLG, DTA,…

Nổi bật là sự đầu tư bài bản của thương hiệu TLR đã tạo nên sự bức phá ngoạn mục và nâng tầm cho bất động sản Nhơn Trạch.

Nhìn vào diện mạo của Thang Long Home – Hiệp Phước có thể thấy được sự tâm huyết, quyết tâm cao độ và sự thực hiện bài bản của TLR để triển khai đồng bộ các hạng mục của khu đô thị: tiện ích nội khu, hạ tầng giao thông nội bộ và tích cực đẩy mạnh sự phát triển của cộng đồng dân cư.

Thang Long Home - Hiệp Phước điểm sáng thu hút nhà đầu tư

Trợ lực nào cho thị trường BĐS Đồng Nai?

Chia sẻ về thị trường 2022, các chuyên gia BĐS có chung dự báo, tâm điểm đầu tư của thị trường trong năm 2022 sẽ vẫn là các đô thị thuộc vùng vệ tinh. Xu hướng giá BĐS trung tâm TP.HCM liên tục tăng cao, vượt qua thu nhập của người lao động, bài toán sở hữu nhà ở Sài Gòn khó khăn nên việc dịch chuyển về thị trường tỉnh là tất yếu. Tầng lớp trung lưu có tâm lý sẵn sàng đi xa hơn để hưởng thụ môi trường sống tốt hơn, trong khi các địa phương vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An lại đang hoàn thiện mạng lưới giao thông liên vùng, xóa nhòa khoảng cách về địa lý. 

Phân tích ở góc độ quy hoạch, PGS-TS. Nguyễn Minh Hòa, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch TP.HCM đánh giá, tại khu vực phía Nam, TP.HCM luôn có sức cầu nhà ở lớn nhất. Tuy nhiên, sự quá tải đô thị ở TP.HCM ngày càng lớn, quỹ đất cũng hết sức khan hiếm, đẩy giá nhà đất ngày càng tăng cao. Do vậy, xu hướng giãn dân đô thị sẽ diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn. Trong công tác quy hoạch đô thị, cực Đông Bắc TP.HCM và các tỉnh vùng Đông Nam Bộ được đặc biệt chú trọng. Điều này có thể thấy được từ sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hạ tầng giao thông khu vực. 

 

Hạ tầng là bàn đạp thúc đẩy thị trường bất động sản Đồng Nai tiếp tục trở thành điểm đến ưa chuộng của dòng vốn đầu tư. Ảnh minh họa

Hiện nay, Đồng Nai là thị trường hưởng nhiều lợi ích từ sự phát triển cơ sở hạ tầng kéo dài của khu Đông TP.HCM và kế hoạch phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng Nai là đầu mối giao thông của vùng, bên cạnh các dự án nền tảng như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, hệ thống cảng biển nước sâu, hơn 20 khu công nghiệp... Thời gian gần đây, Đồng Nai cũng tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng loạt hạ tầng như đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Vành đai 3, cảng Phước An... Đây đều là những dự án mang tính động lực, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2021-2025.

Theo kỳ vọng, trong 5 năm tới sẽ là giai đoạn vàng để Đồng Nai bứt phá phát triển. Một điều đáng chú ý là trong giai đoạn 2021 - 2025, Đồng Nai là một trong ba địa phương ngoài TP.HCM và Hà Nội có mức đầu tư công cao nhất. Động lực từ hoạt động giải ngân đầu tư công với nhiều dự án hạ tầng giao thông cơ sở trọng yếu là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng tới thị trường BĐS trong cả hai đầu cung - cầu theo quy luật hạ tầng đến đâu – nhà đất phát triển đến đó. Giới chuyên môn nhìn nhận, xu hướng giao dịch của thị trường BĐS trong tương lai sẽ là các dự án thành phố trong thành phố, đô thị trong đô thị. Với sự xuất hiện ngày càng nhiều các khu đô thị quy mô lớn cả về nguồn cung và chất lượng, đáp ứng yêu cầu “one in all” của người mua nhà, Đồng Nai sẽ vẫn là thị trường trọng tâm được giới đầu tư và người mua BĐS hướng đến trong thời gian tới.

Sàn giao dịch Bất động sản TLH