Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

Việc điều chỉnh lãi suất điều hành, thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ổn định đã kéo mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, về thấp nhất nửa năm.

Trong tuần trước, lãi suất tiền đồng bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống chỉ còn 1,2% trên năm, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022 và giảm tới 2,2 điểm % so với cuối tuần trước.

Chênh lệch lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức âm. Tuy nhiên, theo Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research), áp lực lên tỷ giá không lớn nhờ đồng bạc xanh suy yếu và nguồn cung ngoại tệ ổn định. Khối lượng giao dịch trung bình trên thị trường liên ngân hàng cải thiện (tăng 3,6% so với tuần trước) nhưng vẫn thấp hơn 30% so với mức cao điểm cuối năm 2022.

Diễn biến lãi suất VND, USD kỳ hạn qua đêm trên thị trường liên ngân hàng. Ảnh: SSI Research

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay vốn của các nhà băng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) khi họ thiếu lượng tiền dự trữ tại Ngân hàng Nhà nước (mỗi ngân hàng đều phải duy trì một tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc theo quy định). Mức lãi suất này duy trì ở ngưỡng cao phản ánh thanh khoản của hệ thống ở trạng thái khá hạn chế, và ngược lại, cho thấy sự dồi dào nếu lãi suất thấp. Điều này có thể tác động tới lãi suất huy động và cho vay tại thị trường dân cư (thị trường 1).

Lãi suất trên thị trường cũng tiếp tục hạ nhiệt khi thanh khoản dồi dào, cũng như phản ứng trước động thái hạ một số lãi suất điều hành. Dù vậy, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng quốc doanh và các nhà băng thương mại cổ phần.

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trong khoảng 7,2-8,2% ở nhóm ngân hàng quốc doanh, giảm khoảng 1,5-2 điểm % so với cuối năm 2022. Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần huy động trong khoảng 8-8,9%.

Nhóm phân tích của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, trong ngắn hạn, xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như tỷ lệ vốn ngân hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh giảm vào tháng 10 tới.

Trong việc điều hành của Ngân hàng Nhià nước, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế và tiếp tục không phát hành tín phiếu mới.

Hoạt động trên kênh mua kỳ hạn cũng khá trầm lắng, trong đó Ngân hàng Nhà nước chào thầu 25.000 tỷ đồng, kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5,5% và chỉ có 215,5 tỷ đồng trúng thầu. Tổng cộng, cơ quan điều hành đã hút ròng 1.900 tỷ đồng.

Với tỷ giá, tương đồng với diễn biến quốc tế, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước.

Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 70 đồng, tỷ giá chợ đen cũng giảm tương đương, giao dịch ở mức 23.480 đổi 1 USD ở chiều mua vào và 23.530 ở chiều bán ra. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,2%, xuống tiệm cận vùng giá mua của Ngân hàng Nhà nước.

Minh Sơn